X

Những cách làm mát laptop khi bị nóng

Author: Huu Trung 29/11/2016

Hiện tại, vấn đề học tập, làm việc, cũng như giải trí trên laptop dần trở nên phổ biến và không thể thiếu đối với khá nhiều người dùng. Tuy nhiên, nếu chiếc laptop của bạn đang dần trở thành một cái “lò sưởi” thì bạn nên xem lại nếu không muốn máy bị treo, hiện màn hình xanh hay thậm chí rơi vào tình trạng bật/tắt liên tục.

Mẹo làm mát laptop bị nóng

Không giống như PC, vì laptop gom quá nhiều linh kiện vào một chỗ chật chội và mất thời gian để tháo rời, nên việc xử lý các sự cố ngoài ý muốn trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy laptop có dấu hiệu nóng lên một cách bất thường, bạn nên khắc phục bằng một trong những mẹo dưới đây.

Những mẹo nhỏ để làm mát laptop khi bị nóng

1. Lau bụi

Sau một quá trình sử dụng, chiếc laptop sẽ bám rất nhiều bụi, tuy nhiên chúng nằm bên trong máy hoặc ở bộ tản nhiệt nên bạn không thể nhìn thấy được. Vì bụi này chặng luồng khí và cản trở hoạt động của quạt tản nhiệt nên laptop sẽ nóng lên.

Mẹo làm mát laptop bị nóng

Việc bám bụi sẽ khiến bộ tản nhiệt của laptop không thể hoạt động được.

Để xử lý, bạn nên tìm những khe mà khí lưu thông và lấy hết bụi ở chỗ đó. Nếu tình trạng không khá hơn, bạn nên mang tới hãng để lau bụi, vì nếu tự động tháo thiết bị ra, rất có thể bạn sẽ làm hỏng một số linh kiện hoặc mất đi bảo hành.

2. Kiểm tra quạt

Mỗi laptop đều có gắn một quạt tản nhiệt. Chức năng của nó làm làm mát thiết bị, chính vì thế nếu laptop nóng một cách bất thường thì bạn nên kiểm tra lại khả năng hoạt động của quạt.

Việc kiểm tra khá đơn giản, vì quạt tản nhiệt được gắn bên hông máy và có lỗ thông khí nên bạn chỉ cần đặt tay ở vị trí thông khí để xem có luồng hơi nóng thoát ra không. Nếu không có hoặc nghe tiếng ồn, rất có thể quạt đã bám quá nhiều bụi hoặc bị hỏng. Bạn nên mang ra cửa hàng để kiểm tra hoặc bảo hành.

3. Dùng tản nhiệt rời

Mẹo làm mát laptop bị nóng

Tản nhiệt rời sẽ hỗ trợ làm mát laptop tốt hơn.

Việc sử dụng liên tục nhiều giờ trong ngày sẽ khiến laptop bị nóng lên, bởi một chiếc quạt tản nhiệt gắn bên trong máy là không đủ. Chính vì thế bạn nên sắm thêm một chiếc tản nhiệt rời. Chúng được đặt dưới laptop và có chức năng thổi khí mát vào để tản nhiệt cho thiết bị.

4. Kiểm tra bề mặt đặt laptop

Mẹo làm mát laptop bị nóng

Việc để laptop trên giường sẽ khiến máy nóng nhanh hơn.

Việc đặt laptop lên một bề mặt kín sẽ khiến máy bị nóng lên bởi lúc này, các lỗ thông khí đã bị bít nên các luồng khí không thể ra vào được. Chính vì thế, bạn nên đặt chúng lên một bề mặt thông suốt và không bị tắt nghẽn.

5. Giảm tải công việc

Nếu tất cả các cách trên đều vô hiệu thì có nghĩa là chiếc laptop đang làm việc “quá sức”. Lúc này, bạn nên giảm tải công việc để thiêt bị đỡ nóng hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn nên tải các phần mềm theo dõi nhiệt độ về máy như Speccy, kiểm tra GPU, CPU thường xuyên, thay đổi một số cài đặt để giảm tải hoặc thiết lập chế độ điện năng thấp Power Saver.

Trên đây là những mẹo nhỏ bỏ túi để bạn xử lý trong các tình huống laptop bị nóng bất thường. Chúc bạn khắc phục thành công và có một ngày nhiều niềm vui.

Tổng hợp: Vinaphone

Thông tin
Tác giả
Huu Trung
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Những cách làm mát laptop khi bị nóng
Đánh giá
5

Gói cước 3G Vinaphone thông dụng

Gói M10Đăng ký 10.000₫ / 30 ngày
Gói M25Đăng ký 25.000₫ / 30 ngày
Gói M50Đăng ký 50.000₫ / 30 ngày
Gói M70Đăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói M120Đăng ký 120.000₫ / 30 ngày
Gói MAXĐăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói MAX100Đăng ký 100.000₫ / 30 ngày
Gói MAX200Đăng ký 200.000₫ / 30 ngày
Gói MAX300Đăng ký 300.000₫ / 30 ngày
Gói BIG70Đăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói BIG120Đăng ký 120.000₫ / 30 ngày
Gói BIG200Đăng ký 200.000₫ / 30 ngày
Gói BIG300Đăng ký 300.000₫ / 30 ngày