X

Cách tăng tốc mạng Wifi trong nhà khi bị chậm

Author: Huu Trung 03/12/2016

Bạn phải làm gì khi mạng wifi ở nhà hoạt động quá chậm? – Có nhiều lý do để dẫn tới điều này và đa  số đến từ chính bản thân người dùng, nhưng chung quy lại, mạng wifi chậm sẽ khiến việc trải nghiệm mạng của bạn bị gián đoạn, giật lag và gây ra tình trạng ức chế. Dưới đây Vinaphone sẽ chia sẻ 09 mẹo nhỏ khá đơn giản giúp bạn tăng tốc mạng wifi mỗi khi bị chậm, cùng theo dõi để bỏ túi sử dụng nhé.

Cách tăng tốc mạng Wifi khi bị chậm:

1. Khởi động lại Router 

Đây là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để cài thiện tốc độ mạng wifi trong nhà. Theo đó, mỗi khi thấy mạng có dấu hiệu chậm và chập chờn, bạn hãy tiến hành khởi động lại ngay router.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Để khởi động router, bạn chỉ cần rút dây cáp mạng internet, rút nguồn của router khỏi ổ cắm điện và đợi khoảng 30 giây sau đó cắm điện và cáp trở lại (thời gian này có thể thay đổi dài hơn nếu bạn thấy cục router quá nóng).

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kiểm tra kỹ xem các jack cắm đã khít chưa, sau khi biểu tượng internet sáng trở lại, bạn đã có thể tiếp tục sử dụng mạng lại như bình thường rồi đấy.

2. Vô hiệu hóa hoặc di chuyển các giao thức cũ không dây

Mặc dù wifi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự thay đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng, nhưng chung quy lại, nó vẫn bị ảnh hưởng phần nào khi đặt cạnh nhưng thiết bị không dây khác (như điện thoại, loa, lò vi sóng…) vì cùng sử dụng chung 01 tần số sóng.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Chính vì thế, bạn nên đặt bộ phát wifi xa những thiết bị không dây để không bị nhiễu sóng, đảm bảo mạng hoạt động ổn định.

3. Đặt Router ở vị trí phù hợp

Sóng wifi có khả năng xuyên qua các vật thể nhưng không phải vì thế mà nó không bị ảnh hưởng. Việc bị cản trở bởi quá nhiều vật thể như tường, cột, tủ…. sẽ khiến sóng wifi yếu dần và có thể mất hoàn toàn.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Do đó, để mọi vị trí trong nhà đều được phủ sóng wifi ổn định và tốt nhất, bạn nên đặt cục Router ở nơi thoáng, trung tâm nhà và đừng quên hướng thẳng ăng-ten router nhé.

4. Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

Một nguyên nhân thường thấy khi  mạng wifi của bạn bỗng chốc chậm một cách bất thường đó là do có người đang tải Torent, IDM… Chính các công cụ này đang ngốn hết bằng thông mạng internet của nhà bạn.

5. Sử dụng bộ kích sóng

Mạng wifi luôn có một phạm vi phát sóng nhất định, vượt ngoài không gian cho phép, mạng sẽ khá yếu hoặc mất hoàn toàn. Chính vì thế, bạn nên dùng bộ kích sóng cho wifi để phủ sóng rộng hơn nếu kích thước của nhà bạn quá lớn.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Với thiết bị này, mọi vị trí trong nhà đều sẽ được phủ sóng wifi full vạch. Tuy nhiên, bộ kích sóng chỉ có chức năng tăng độ phủ sóng chứ không có khả năng làm sóng wifi của nhà bạn mạnh hơn đâu nhé.

6. Tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

Bề mặt lon bia có tính năng phản xạ lại tín hiệu wifi, chính vì thế, vận dụng điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hướng sóng wifi vào bất cứ nơi nào bạn muốn.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Theo đó, bạn chỉ cần cắt vỏ lon bia theo hình đĩa radar, lật úp miếng vỏ bia vừa cắt qua ăng-ten trên cục router. Lúc này bạn chỉ cần xoay theo hướng mình muốn để sóng wifi phát đi hướng đó là xa nhất.

7. Đổi kênh wifi

Nếu gần nhà bạn có quá nhiều sóng wifi chồng chéo lên nhau, việc này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tín hiệu và đường truyền cho wifi trong nhà.

Cách tăng tốc mạng wifi trong nhà

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy đăng nhập vào router từ web với tài khoản được cung cấp bởi nhà mạng. Sau đó, dò tìm một mục có tên là Wireless Channel và tiến hành lựa chọn đổi sang một channel tốt nhất.

8. Cập nhật phần mềm router

Cũng như những thiết bị điện tử khác, bạn nên cập nhật firmware thường xuyên cho router của mình. Bên cạnh việc vá lỗi bảo mật thì các bản cập nhật mới này cũng sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào tốc độ wifi trong nhà.

9. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

Nếu đã thử tất cả những cách trên nhưng không mang lại hiệu quả thì có thể sự cố đến từ nhà cung cấp. Lúc này, bạn hãy gọi ngay đến tổng đài dịch vụ để nhờ hỗ trợ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân mạng wifi chậm cũng như cách khắc phục.

Chúc các bạn thực hiện theo hướng dẫn thành công và sử dụng mạng như ý!

Thông tin
Tác giả
Huu Trung
Ngày đăng bài
Tiêu đề
Cách tăng tốc mạng Wifi trong nhà khi bị chậm
Đánh giá
5

Gói cước 3G Vinaphone thông dụng

Gói M10Đăng ký 10.000₫ / 30 ngày
Gói M25Đăng ký 25.000₫ / 30 ngày
Gói M50Đăng ký 50.000₫ / 30 ngày
Gói M70Đăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói M120Đăng ký 120.000₫ / 30 ngày
Gói MAXĐăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói MAX100Đăng ký 100.000₫ / 30 ngày
Gói MAX200Đăng ký 200.000₫ / 30 ngày
Gói MAX300Đăng ký 300.000₫ / 30 ngày
Gói BIG70Đăng ký 70.000₫ / 30 ngày
Gói BIG120Đăng ký 120.000₫ / 30 ngày
Gói BIG200Đăng ký 200.000₫ / 30 ngày
Gói BIG300Đăng ký 300.000₫ / 30 ngày

Số đẹp trả trước 088